Jun88 – Tổng Hợp Các Bệnh Thường Gặp Ở Gà Để Phòng Và Điều Trị

Chăn nuôi gà ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn do khí hậu nóng ẩm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh cho gà phát triển. Vì vậy, nếu biết các bệnh thường gặp ở gà, bạn sẽ biết cách phòng tránh. Hãy cho chúng tôi biết thêm thông tin về các bệnh thường gặp ở gà trong bài viết dưới đây cùng Jun88 nhé.

Các bệnh thường gặp ở gà

Trong chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gà, dịch bệnh luôn tiềm ẩn nguy cơ. Do gà trong đàn thường xuyên bị dịch bệnh dẫn đến chết hàng loạt. Dưới đây là những bệnh phổ biến nhất ở gà mà chúng ta cần biết.

Các bệnh thường gặp ở gà - Bệnh dịch tả
Các bệnh thường gặp ở gà

Bệnh cầu trùng

Đây là bệnh khá phổ biến ở loài này. Khi gà bị bệnh lông xù lên, lờ đờ, đi ngoài ra phân màu đỏ hoặc sáp có màu sáng. Gà đẻ rất ít trứng và có màng mỏng. Ngoài ra, ruột gà sưng to, ruột thừa sưng to, chân đầy máu.

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do gà ăn phải thức ăn hoặc thức uống có chứa tế bào trứng. Bệnh này rất dễ truyền từ chuồng này sang chuồng khác, từ nơi này sang nơi khác do động vật hoặc con người vô tình mang nang trứng. Tốc độ sinh sản của các quả bóng trúng dẫn đến sự khởi phát nhanh chóng của bệnh.

Bệnh này thường làm gia tăng tỷ lệ chết ở gà con, gà chậm lớn hoặc gà yếu dễ mắc các bệnh khác.

Thương hàn

Nói đến các bệnh thường gặp ở gà thì không thể bỏ qua bệnh này. Khi mắc bệnh phó thương hàn, gà gầy còm, đi ngoài phân loãng màu trắng, có mùi hôi. Số lượng tế bào trứng giảm đáng kể và trứng bị biến dạng, nhợt nhạt hoặc còi cọc.

Gà con mắc bệnh gan có gan sưng to, có những mảng hoại tử màu trắng và niêm mạc ruột bị loét rộng. Ở gà đẻ, gan cũng có các mảng hoại tử màu trắng, túi mật phình to và buồng trứng có màu tím đen.

Bệnh thương hàn ở gà do một loại vi khuẩn gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ gà mẹ sang gà con hoặc lây nhiễm gián tiếp qua nguồn nước và thức ăn bị ô nhiễm. Vì vậy, bà con cần chú ý đến thức ăn và nước uống của gà.

Dịch tả

Bệnh này thường xảy ra dưới 2 dạng là cấp tính và mãn tính. Ở thể cấp tính, bệnh xảy ra đột ngột gà chết không có triệu chứng. Gù cổ, nghiêng đầu và gắt gỏng là những dấu hiệu phổ biến nhất. Ngoài ra, gà mắc bệnh dịch tả cấp tính còn đi ngoài phân trắng, xanh, một số con có nhờn ở mắt, mũi.

Ở thể mãn tính, các triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở đường thở. Gà thở hổn hển, giảm sản lượng trứng, kém ăn,… Hiện tỷ lệ gà chết là 10%.

Nguyên nhân gây bệnh là do một loại virus rất dễ lây lan, lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chăn nuôi gia súc cũng là nguồn lây truyền bệnh và mọi lứa tuổi của gà đều có nguy cơ mắc bệnh này.

Các bệnh thường gặp ở gà - Bệnh dịch tả
Các bệnh thường gặp ở gà

Bệnh Gumboro là một trong những bệnh phổ biến ở gà. Nếu bị bệnh Gumboro gà đi phân loãng, trắng, nhớt. Gà giảm cân rất nhanh và run rẩy. Chỉ sau 2-5 ngày, bệnh lây lan ra toàn đàn với tỷ lệ chết 1-30%.

Bệnh Gumboro thường gặp ở gà từ 4 đến 8 tuần tuổi. Ở gà thịt thời gian phát bệnh sớm hơn, khoảng 20 – 40 ngày.

Bệnh hô hấp mãn tính

Đây cũng là một trong những bệnh phổ biến ở gà hiện nay. Bệnh hô hấp mãn tính ở gà do Mycoplasma gallisepti-cum gây ra. Sự lây truyền chủ yếu qua trứng, đường hô hấp và đường tiêu hóa hoặc gián tiếp qua thức ăn, nước uống, con người, v.v.

Các bệnh thường gặp ở gà và một số cách phòng ngừa

Để phòng ngừa các bệnh này, người chăn nuôi gà phải đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh. Chuồng được xây dựng trên bề mặt cao ráo, bằng phẳng, tránh gió lùa và ánh nắng trực tiếp.

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng, đảm bảo cung cấp oxy cho gà. Để tăng cường vệ sinh và giữ khô ráo chuồng trại, thường xuyên phun thuốc sát trùng chuồng trại và các dụng cụ.

Đảm bảo xử lý chất thải đúng cách và thường xuyên khử trùng khu vực xung quanh lồng để giảm thiểu sự phát triển của mầm bệnh. Ngoài ra, nên sử dụng các biện pháp phòng ngừa như tiêm phòng cúm. Khi làm vườn phải cẩn thận, đề phòng bệnh cầu trùng.

Tìm hiểu phương pháp phòng tránh các bệnh thường gặp ở gà
các bệnh thường gặp ở gà

Ngoài ra, gà phải được tiêm phòng đúng lịch, đủ liều. Chọn giống gà tốt từ những trang trại uy tín để đảm bảo gà giống chất lượng. Sạch, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất kết hợp với rau xanh phù hợp cho mọi giai đoạn.

Trên đây là thông tin về các bệnh thường gặp ở gà cũng như cách phòng tránh hiệu quả mà bạn có thể áp dụng. Hy vọng bài viết này của Jun88 sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các bệnh thường gặp ở gà trong quá trình chăn nuôi.

Viết một bình luận